Thú vị lịch sử bánh cupcake và muffin

Admin 18/08/2017


Cupcake và muffin đều là những chiếc bánh có kích thước khá nhỏ và khiến rất nhiều người ham mê làm bánh băn khoăn về sự khác nhau giữa chúng. Cũng là hình hài của những chiếc nấm “quá khổ” , nhiều người cho rằng khác nhau cơ bản là cupcake có trang trí còn muffin thì không. Một số khác cho rằng cupcake nhỏ hơn trong khi muffin thường được nướng ở một khuôn lớn hơn. Xét về một khía cạnh nào đó, cả hai ý trên đúng nhưng chưa thật đầy đủ.

Cupcake và muffin đều là những chiếc bánh được dùng trong các bữa ăn nhẹ hoặc dùng làm món tráng miệng. Chúng có kích thước khá nhỏ và hình dạng "nấm" khá giống nhau. Một số người phân biệt cupcake với muffin bằng cách nhìn vào lớp kem trang trí, một số khác cho rằng muffin là món ăn hằng ngày, trong khi đó, cupcake lại là một biểu hiện sang trọng hơn. Hãy cùng nhau tìm hiểu về sự khác biệt của hai món bánh đáng yêu này nhé!
Cupcake là gì?
Về cơ bản, cupcake là một chiếc bánh kem thu nhỏ, do có 2 phần rõ rệt là phần bánh và phần kem được trang trí công phu. Cách làm cupcake cũng khá tương tự như làm bánh kem nhưng khi đổ bột vào nướng, người ta đổ vào từng khuôn nhỏ có lót giấy thay vì đổ vào khuôn lớn.

 
Món bánh này thường khá nhẹ, ngọt, mềm, được phủ kem và trang trí cầu kỳ bên trên. Có lẽ vì công đoạn này mà món cupcake thường tạo cho người thưởng thức cảm giác trịnh trọng hơn so với muffin. Chiều cao của cupcake khá khiêm tốn, do bánh thường chỉ được làm bằng bột mì trắng, chất bánh khá nhẹ và không có khả năng chịu được sức nặng của các loại kem hoặc đồ trang trí khối lượng tương đối lớn.

 


Ở nước ngoài, cupcake thường xuất hiện trong menu của các buổi tiệc cưới, sinh nhật, khai trương hay kỉ niệm cũng chính bởi vẻ ngoài bắt mắt và sáng tạo, là một món ăn nhẹ vừa ngon miệng lại vừa vui mắt. Cupcake thường có rất nhiều mùi vị từ nguyên bản, vani, chocolate đến những mùi vị độc đáo hơn của hoa quả, rượu và trà xanh...

 

Lùng về tung tích của cupcake

Trong American Cookery, quyển sách dạy nấu ăn đầu tiên của Mỹ xuất bản vào năm 1796, cupcake đã xuất hiện với một cái tên "bánh ga tô nướng trong cốc nhỏ". Trước khi những khay nướng bánh bằng thiếc trở nên phổ biến, người ta thường nướng cupcake trong những chiếc bát nhỏ làm bằng gốm hoặc bát sứ (ramekin). Đây là một phát hiện đáng được ghi nhận vì với điều kiện lò nướng thời bấy giờ, bánh ở kích thước nhỏ sẽ dễ dàng được nướng chín hơn các loại bánh có kích thước lớn.

Cái tên "cupcake" cũng đánh dấu một bước ngoặt mới trong lịch sử làm bánh của những bà nội trợ. Vào khoảng thế kỷ 19, người ta sáng tạo ra cách dùng đơn vị "cup" (237ml/230g) để đo lường lượng nguyên liệu làm bánh, và điều này được đánh giá như một cuộc cách mạng bởi nó tiết kiệm được rất nhiều thời gian từ việc phải cân đo chính xác tất cả nguyên liệu.

 


 
Công thức truyền thống của bánh cupcake từ xưa đến nay thường được gọi là công thức 1234: 1 cup bơ, 2 cup đường, 3 cup bột mỳ và 4 quả trứng. Những chiếc bánh cupcake được làm ra ngày nay cũng vẫn phần nào tuân theo công thức này. Theo thời gian, mỗi người thợ làm bánh thổi vào chiếc bánh cupcake một chút sáng tạo và tâm huyết của mình để đến ngày nay, cupcake trở thành một món bánh vô cùng đa dạng cả về hình thức trang trí lẫn về chất lượng của từng chiếc bánh. 

Lịch sử chiếc muffin

Cái tên "muffin" trong tiếng Anh có nghĩa là một loại bánh mỳ có nhân trộn cùng với bột và có kích thước nhỏ. Tên này cũng có nguồn gốc từ chữ "moufflet" trong tiếng Pháp có nghĩa là bánh mỳ mềm hoặc "muffe" trong tiếng Đức, có nghĩa là một loại bánh nhỏ.
Làm muffin không mất nhiều thời gian vì không cần phải ủ bột, không dùng men nở như làm bánh mì, mà dùng bột nở hoặc thuốc muối giống như bánh kem. Cách làm của muffin cũng khá tương tự với làm cupcake, chỉ trộn các nguyên liệu với nhau và đem nướng. Một đặc điểm làm cho muffin trở nên dễ phân biệt với cupcake hơn đó là bánh này có thể có cả vị mặn lẫn vị ngọt.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN